VIDEO CLIP
Skip portletPortlet Menu
Kỳ Sơn khai thác và phát triển du lịch
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
BẢN ĐỒ HUYỆN KỲ SƠN
Skip portletPortlet Menu
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
 
 
 
Đồn biên phòng Keng Đu đấu tranh có hiệu quả với tội phạm mua bán người (16/01/2021 07:29 AM)

(Theo nguồn báo: Biên phòng) - Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 28 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào; phụ trách địa bàn xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn với 10 bản chủ yếu là đồng bào dân tộc người Khơ Mú. Những năm trước đây, tại xã Keng Đu thường xuyên xảy ra các vụ mua bán người. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, nhờ triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Keng Đu được giữ vững, không còn tình trạng buôn bán người xảy ra tại địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Keng Đu tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống mua bán người. Ảnh: Anh Bách

Có dịp trò chuyện cùng với các trinh sát Đồn Biên phòng Keng Đu về hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn trong thời gian qua, tôi được biết về chuyên án 382L, bắt giữ 1 đối tượng trong đường dây lừa gạt bán phụ nữ ra nước ngoài trái phép.

Theo hồ sơ chuyên án, vào lúc 9 giờ ngày 11-8-2020, tại địa bàn bản Bình Sơn 2, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Keng Đu phá thành công chuyên án 382L bắt giữ đối tượng Lữ Văn Thủy (SN 1987), trú tại bản Bình Sơn 2, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Thủy khai nhận: Từ năm 2015, Thủy đã cùng một số đối tượng khác lừa bán 3 người phụ nữ ở địa bàn xã Keng Đu qua biên giới. Sau khi giao dịch thành công, Thủy được trả tiền công 15 triệu đồng. Hiện nay, 1 nạn nhân đã trở về địa phương, 2 nạn nhân vẫn đang ở nước ngoài.

Đại úy Hà Huy Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Keng Đu cho biết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương xã, bản, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, tranh thủ các già làng, trưởng bản, người có uy tín để tuyên truyền đến bà con nhân dân, trong đó chú trọng việc thông tin các âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng để người dân không bị mua chuộc, lôi kéo vào đường dây của bọn tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người.

Đồng thời, triển khai lực lượng thường xuyên bám nắm địa bàn, theo dõi chặt chẽ các đối tượng, nhất là các đối tượng lạ mặt vào khu vực biên giới…

Cùng với đó, đơn vị cử cán bộ đến tận từng bản, từng gia đình phát tờ rơi tuyên truyền về hành vi mua bán người, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Đơn vị đã cử các cán bộ am hiểu phong tục, tập quán, thông thạo địa hình và ngôn ngữ để tuyên truyền đến từng người dân, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho người dân khu vực biên giới.

Ông Lương Văn Ngam, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Keng Đu cho biết, để đạt được kết quả, Đồn Biên phòng Keng Đu và UBND xã Keng Đu đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tham gia đấu tranh phòng, chống mua bán người; đồng thời đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người, để người dân hiểu và nâng cao cảnh giác.

Công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người thường xuyên được cán bộ Đồn Biên phòng Keng Đu tuyên truyền đến từng hộ dân. Ảnh: Anh Bách

Từ năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Keng Đu đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 3 chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng có hành vi mua bán người. Hầu hết các nạn nhân của mua bán người đều do cuộc sống còn khó khăn, không có việc làm ổn định nên đã nhẹ dạ, nghe theo lời lừa gạt của các đối tượng và bị đưa đi khỏi địa bàn.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, việc hỗ trợ người dân cây, con giống, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo tại địa phương cũng đã được đơn vị đẩy mạnh. Đồn Biên phòng Keng Đu đã phát động các phong trào quần chúng tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người, xây dựng các địa bàn, bản điểm không có tội phạm, bản không có người nghiện ma túy...

Những giải pháp trên và sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của BĐBP thời gian qua đã góp phần giữ vững sự bình yên cho các bản làng ở vùng cao huyện Kỳ Sơn.


Anh Bách          

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>